Ảnh của segodnya.ua từ AFP Putin – TT Nga.

29. Tháng 06-30-2019 21:30 Vấn đề chiến tranh miền Đông Ukraine: Putin muốn có một cuộc gặp tay ba trước cuộc gặp của bốn người theo khuôn khổ hiệp định Norman. Tin của segodnya.ua

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Liên bang Nga sẽ sử dụng định dạng Norman, nhưng trước tiên sẽ có một cuộc họp với nhau hoặc ba người với nhau. Ông nói điều này tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G-20.

Chúng tôi sẽ làm việc. Câu hỏi duy nhất là khi nào. Thời hạn cần phải được thống nhất và theo trình tự nào - trước tiên chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tham vấn cùng nhau, tay đôi hay tay ba, và sau đó sẽ gặp nhau 4 bên. Về nguyên tắc, có, nhưng các trợ lý của chúng tôi và Bộ Ngoại giao nên thống nhất về các chi tiết cụ thể, ông Putin nói.

Ngoài ra, ông Putin, khi trả lời câu hỏi về một cuộc họp có thể có của các nhà lãnh đạo của các nước thuộc Bộ tứ Norman, lưu ý rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Vâng, chúng tôi đã nói về nó - chúng tôi đồng ý rằng chúng tôi sẽ sử dụng định dạng này trong tương lai, ông nói.

Hãy nhớ lại rằng vòng đàm phán tiếp theo theo định dạng Norman sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 7, nhưng nó sẽ được tổ chức ở cấp cố vấn chính trị, chứ không phải lãnh đạo các bang. Chúng tôi lưu ý rằng trước đó, Tổng thống Ukraine, Vladimir Zelensky, nói rằng ông không chỉ muốn bắt đầu lại các cuộc đàm phán ở Minsk, mà còn kết nối những người chơi mới với định dạng Norman, ví dụ, Hoa Kỳ và Anh để kích hoạt quá trình đàm phán trên Donbass. Và gần đây, người ta biết rằng một quốc gia EU khác muốn tham gia vào quá trình Norman.

Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Grigory Karasin nói rằng Ukraine bị cáo buộc đã không đưa ra tín hiệu liên quan đến các cuộc họp theo định dạng Norman. Theo nhà ngoại giao, nhà lãnh đạo Nga đã xác nhận sự sẵn sàng của Moscow trong việc cải thiện quan hệ với Kiev để khôi phục tinh thần hợp tác của họ.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông có thể triệu tập một cuộc họp theo định dạng Norman ngay khi các điều kiện chính trị cho việc này sẽ phát triển. Ông bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc họp như vậy và lưu ý rằng ông sẽ có liên hệ với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.